Skip to content

How many type of air compressor?

ปั๊มลม มีกี่ประเภท มีกี่ชนิด

คำถามง่ายๆแต่ คำตอบ ตอบได้หลากหลาย เหมือนคำถามว่า ถามว่าสัตว์มีกี่ชนิด ก็แล้วแต่จะแบ่งอย่างไร เช่น สัตว์บก-น้ำ-ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลือดอุ่น-เลือดเย็น สัตว์มีกระดูกสันหลัง-ไม่มีกระดูกสันหลัง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์มีเท้า-ไม่มีเท้า สรุปว่ายังมีอีกเยอะ แล้วแต่จะแบ่งชนิดกัน 

แบ่งประเภทปั๊มลม แบบสากล
ฝรั่งเขาแบ่งปั๊มลม ตามวิธีการบีบอัดลม โดยแบ่งเป็น 2 พวก พวกที่ 1 บีบอัดลมเป็นห้วงๆ (positive displacement) พวกที่ 2 บีบอัดลมได้ต่อเนื่อง (dynamic)
*** ปล. ใครแปลหรืออธิบาย 2 คำนี้ได้ (positive displacement vs dynamic) ช่วยส่งมาเราเผยแพร่ให้ครับ ***

Positive displacement คือ การเอาลมเข้ามาในห้องปิด แล้วบีบให้ห้องเล็กลง ลมข้างในมีปริมาตรเล็กลง แรงดันก็เพิ่มขึ้น แล้วก็ปล่อยลมอัดออกไป แล้วก็เริ่มเอาลมเข้าห้องปิดใหม่อีก-อัดใหม่อีก ไปเรื่อยๆ แบบคนขึ้นลิฟต์ ต้องรอคนเก่าออกคนใหม่ค่อยเข้าได้ ลมอัดออกมาเป็นห้วงๆ เหมือนไส้กรอก

Dynamic คือการดูดลมเข้ามาด้วยความเร็วสูง ลมเคลื่อนด้วยความแรง แล้วถูกบังคับให้ออกช่องทางแคบๆ จุดออกที่แคบลงนั้น คือ ปริมาตรลมเล็กลงความดันจึงเพิ่มขึ้น ลมที่เข้า-ออกก็ต่อเนื่องกัน ไปเรื่อยๆ เหมือนการขึ้นบันไดเลื่อน ลมอัดออกมาก็ต่อเนื่องเป็นเส้น เหมือนเส้นขนมจีน ที่ถูกบีบให้ออกจากช่องเล็กๆ ด้วยแรงผลักดันจากแป้งขนมจีนที่อยู่ด้านหลัง

การแบ่งประเภทปั๊มลม ยังสามารถแบ่งได้อีกหลายรูปแบบ ขอยกตวัอย่าง ดังนี้ครับ

 • ชนิดตั้งแท่น (stationary type) และชนิดเคลื่อนย้ายได้ (portable type)
 • ชนิดใช้น้ำมันในห้องอัดลม (oil flood) กับไม่ใช้น้ำมันในห้องอัดลม (oil free)
 • ชนิดแรงดันต่ำ (low pressure) ชนิดแรงดันปานกลาง (medium pressure) ชนิดแรงดันสูง (high pressure)
 • ชนิดอัดลมชั้นเดียว (single stage compression) ชนิดอัดลมหลายชั้น (multi stage compression)
 • ชนิดใช้ไฟฟ้า (electrical) ชนิดใช้เครื่องยนต์ (engine)
 • ฯลฯ

เราเน้นจรรยาบรรณ วิชาช่าง

เราไม่มีเซลที่หว่านล้อมเก่ง เราชอบพูดตรงๆ ไม่พูดอ้อมค้อม เราไม่ใช่พ่อค้าที่เน้นขาย เราเสนอข้อมูลให้ลูกค้าตัดสินใจเอง เพราะคำแนะนำเรา อาจไม่เหมาะกับสถานการณ์ของลูกค้า

เรามีจรรยาบรรณแบบช่างในใจ เราเน้นคบกันยาวๆ มากกว่าครับ

เน้นประสิทธิผล

งานถูก งานแถม ก็ไม่เกี่ยง ตีงานตกหล่นเอง รับเอง ขอเพิ่มได้ก็เอา ไม่ขอก็มี จบเร็วดีกว่า รอขบวนการจัดซื้อ-จัดจ้าง เรียกได้ว่า เราเน้นที่ประสิทธิผล

เน้นสัจจะ

คุยกันจบแล้ว เดินหน้า เน้นสัจจะวาจา มีปัญหาแก้ให้เลย ไม่ต้องมีเอกสารให้วุ่นวายครับ

เน้นฝีมือ

จะแบบไหนก็มาเถิด เราทำได้หมด ซ็อปไม่หรู อ๊อฟฟิตธรรมดาๆ เครื่องมือไม่อลังการ มีเพียงประสบการณ์ที่พอคุยได้ครับ

บริการหลากหลาย ครบวงจร

งานเดินท่อลม

เป็นอีกงานที่ ลูกค้าหาช่างไม่ค่อยได้ ช่างที่หาได้ก็ไม่มีความรู้ระบบลม ไม่รู้ว่าต้องเดินท่อขนาดไหน เดินแบบไหนประหยัดไฟ เดินแบบไหนซ่อมง่าย แบบไหนทำให้ไม่มีน้ำในระบบ….

ให้ยืมใช้ระหว่างซ่อม

หมดปัญหา เพราะมีเครื่องให้ใช้ระหว่างซ่อม เราก็สามารถซ่อมปั๊มลมได้อย่างมีคุณภาพไม่ต้องเร่งรีบ ฯลฯ

ถังลมตามสั่ง

เรามีโรงงานผลิตถังลมมาตรฐานสูง มีการทดสอบ hydrostatic test สูงกว่าแรงดันใช้งาน 1.5 เท่า พร้อมวิศวกรเซ็นต์รับรองทุกใบ ทีั้งแบบมาตรฐานและตามส่งครับ…

อุปกรณ์ลม

เพื่อให้ระบบลมมีคุณภาพ และประสิทธิภาพ เรามีครบอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบลม ทุกชนิด เช่น line filter, auto-drain, regulator, timer drain, zero-loss drain, air dryer, water separator ฯลฯ….

เช่าดีกว่าซื้อ

ใช่ครับ บางงานก็ไม่คุ้มที่จะซื้อ บางครั้งไม่มีเงินก้อนที่จะซื้อ บางท่านตัดปัญหาการดูแล บางครั้งก็ขอทดลองก่อนซื้อ การเช่าใช้ จึงดีกว่าซื้อ ด้วยประฉันนี้ เรามีบริการให้เช่าปั๊มลม ทุกชนิด

ถูกแล้วยังต่ออีก

อันไหนนำเข้าเอง ก็ขายถูกกว่าใครๆ อันไหนรับมาก็บวกบ้างนิดหน่อย ของเราถูกกว่าใครๆอยู่แล้ว การันตีครับ

พันธมิตร – เพื่อนฝูง – เหล่าช่าง

เมื่ออยู่ในวงการนาน ยิ่งมีเพื่อนมาก ทั้งเป็นช่างปั๊มลมด้วยกัน หรือช่างสาขาที่เกี่ยวข้องก็เยอะ เช่น

 • ช่างพันมอเตอร์ที่พันมอเตอร์ได้ทุกชนิด ทั้งมอเตอร์ธรรมดา มอเตอร์แม่เหล็กถาวร ระบบวินเวอร์เตอร์
 • ช่างเชื่อมโลหะหลากหลายชนิด สามารถเชื่อมแผงระบายความร้อนอลูมิเนียม เสื้อสูบ ลูกสูบ หัวสกรู ฯลฯ 
 • โรงกลึงฝีมือดีที่สามารถกลึงงานที่ซับซ้อน เจียรนัย หาศูนย์ แก้เพลาคด ทำบาล้านซ์ คว้านเสื้อสูบ ต่อเพลาที่ขาด กลึงข้อเหวี่ยงฝีมือขั้นเทพ
 • โรงหล่อโรงชุบ ทั้งหล่ออลูมิเนียม เหล็กหล่อ สมารถฉีดขึ้นรูปลูกสูบ เสื้อสูบ ก้านสูบ ทำแหวน วาล์ว และชิ้นส่วนอะไหล่ได้ทุกประเภท งานชุบแข็ง สเปร์เพิ่มเนื้อ ชุบอะโนไดซ์ ชุบเทปลอน ฯลฯ
 • บริษัทปั๊มลม ช่างปั๊มลมด้วยกัน บริษัทเหล่านี้ล้วนเป็นมิตรที่คอยแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เช่น แหล่งอะไหล่ของแต่ละยี่ห้อ ปั๊มบางยี่ห้อหาอะไหล่ยาก หรืออาจมีแต่มือสอง อะไหล่บางชิ้นอาจต้องไปถึงชลบุรี ฯลฯ
 • ผู้ผลิตปั๊มลมยี่ห้อต่างๆ ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ มาให้เราเป็นตัวแทนขาย เป็นตัวแทนบริการหลังการขาย มากมาย ทำให้เรารู้สเปคและชิ้นส่วนของปั๊มลมเกือบทุกยี่ห้อ เราจึงเรารู้ข้อดี-ข้อด้อย ในอุปกรณ์แต่ละยี่ห้อ เราบอกได้ว่า ไม่มียี่ห้อไหนดีที่สุด เช่น บางยี่ห้อปั๊มรุ่นใหญ่ดี รุ่นเล็กมีปัญหา บางยี่ห้อปั๊มลมดี แต่แอร์ดรายเออร์ชอบมีปัญหา บางยี่ห้อปั๊มลมถูกแต่อะไหล่แพง ฯลฯ
 • ปัจจุบันเรามีโรงซ่อมที่ รังสิต-ปทุมธานี แต่ให้บริการซ่อมปั๊มลมทั่วประเทศ ให้เช่าปั๊มลมทั่วประเทศ เราจึงต้องมีเครือข่ายทั้งรถเครน ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ประปา ฮาร์ดแวร์ ทั่วประเทศครับ

เมื่อมีพันธมิตรมากมาย เราจึงมั่นใจว่างานซ่อมจบได้ หาอะไหล่ได้ สร้างขึ้นมาก็ได้ เช่น วาล์วปั๊มลมบางยี่ห้อราคาชิ้นละ 4 หมื่นกว่า แต่เราสร้างให้ (copy) เพียงชิ้นละ เก้าพัน ฯลฯ เมื่อเรารู้รายละเอียดปั๊มลมเกือบทุกยี่ห้อ เราจึงคัดสรรเอาแต่ของคุณภาพดีใช้ได้ ราคาเหมาะสม มาแนะนำลูกค้า เราจะไม่ยึดติดกับผู้ผลิตรายใดรายหนึ่ง ทั้งยังเป็นการผูกมิตรกับผู้ผลิตได้ทุกยี่ห้ออีกด้วย