Skip to content

What difference fan, blower & compressor?

ปั๊มลม โบลเวอร์ พัดลม ต่างกันตรงไหน

อุปกรณ์ทั้ง 3 บางทีก็หน้าตาคล้ายๆกัน ทำหน้าที่ดูดลมเหมือนกัน ทำไมจึงเรียกต่างกัน

ต่างกันตรงที่...
ฝรั่งเขาใช้ความแตกต่างของแรงดัน ทางลมเข้ากับลมออก เป็นตัวแบ่งว่า อะไรเป็นปั๊มลม อะไรเป็นพัดลม พูดง่ายๆว่า ดูดเข้ากับเป่าออกต่างกันแค่ไหน ถ้าดูด-เป่าออกเบาๆก็เป็นพัดลม ถ้าดูด-เป่าออกค่อนข้างแรงก็เป็นโบลเวอร์ ถ้าดูด-เป่าออกแรงมากๆก็เป็นปั๊มลม ฯลฯ
ย้ำนะ ว่าเอา 2 ด้านมาคิดอัตตราส่วน ดูด:เป่า ไม่ใช่ไปเจอพัดลมโรงงานอันใหญ่ๆ เป่าลมได้แรงๆ แล้วเหมาว่านั่นคือโบลเวอร์ นั่นคือปั๊มลม ไม่ใช่อย่างนั้นนะครับ ไม่เกี่ยวกับความเร็วลม ไม่เกี่ยวกับปริมาณลม ต้องดูอัตตราส่วน ดูด:เป่า ในการแบ่งประเภท 

อัตตราส่วนจำเพาะ (specific ratio) คือ แรงดันที่เป่าออก (outlet pressure) หารด้วยแรงดันทางดูด (suction pressure) ถ้าอัตตราส่วนมาก ก็แสดงว่าแรงดันเป่าออกเพิ่มขึ้นมาก หน่วยวัดแรงดันขาออกวัดเป็น mm wg หรือ มิลลิเมตรเกจน้ำ (แนวๆว่าใช้น้ำเป็นตัววัดแรงดัน ว่ามันดันน้ำสูงขึ้นกี่มิลลิเมตร) ซึ่งเป็นหน่วยที่ไม่คุ้นหูนัก บางสำนักก็เลยแปลงเป็นหน่วยที่คนรู้จัก เช่น kpa psi ฯลฯ เช่น กำหนดว่า พัดลมให้แรงดันเพิ่มขึ้น 1 psi โบลเวอร์ให้แรงดันเพิ่มขึ้น 15 psi มากกว่านั้นถือเป็นปั๊มลม หรือเครื่องอัดลม ฯลฯ

จะเห็นว่า การแบ่งประเภท ปั๊มลม พัดลม โบลเวอร์เป่าลม ไม่ได้แบ่งตามลักษณะเครื่อง หรือวิธีดูดลม แต่แบ่งกันที่แรงดันลมขาออก

*** โดยธรรมดา อุปกรณ์ดูดลมใดๆก็ตาม ที่แรงม้าเท่ากัน แรงดันลมยิ่งมาก ปริมาณลมจะน้อยลง ดังนั้นเขาจึงเน้นการใช้งานให้ถูกประเถทมากกว่า เช่น ต้องการให้อ็อกซิเจนบ่อปลา ถ้าใช้พัดลม แรงดันก็ไม่พอที่จะดันลงไปในน้ำ ถ้าใช้ปั๊มลมมันก็ดันได้เหลือๆ คือ ต้องการแรงดันแค่ 2 บาร์ แต่ปั๊มลมมัน 8 บาร์ เปลืองเปล่าๆ ใช้โบลเวอร์จะเหมาะกับงานมากกว่า ฯลฯ

เราเน้นจรรยาบรรณ วิชาช่าง

เราไม่มีเซลที่หว่านล้อมเก่ง เราชอบพูดตรงๆ ไม่พูดอ้อมค้อม เราไม่ใช่พ่อค้าที่เน้นขาย เราเสนอข้อมูลให้ลูกค้าตัดสินใจเอง เพราะคำแนะนำเรา อาจไม่เหมาะกับสถานการณ์ของลูกค้า

เรามีจรรยาบรรณแบบช่างในใจ เราเน้นคบกันยาวๆ มากกว่าครับ

เน้นประสิทธิผล

งานถูก งานแถม ก็ไม่เกี่ยง ตีงานตกหล่นเอง รับเอง ขอเพิ่มได้ก็เอา ไม่ขอก็มี จบเร็วดีกว่า รอขบวนการจัดซื้อ-จัดจ้าง เรียกได้ว่า เราเน้นที่ประสิทธิผล

เน้นสัจจะ

คุยกันจบแล้ว เดินหน้า เน้นสัจจะวาจา มีปัญหาแก้ให้เลย ไม่ต้องมีเอกสารให้วุ่นวายครับ

เน้นฝีมือ

จะแบบไหนก็มาเถิด เราทำได้หมด ซ็อปไม่หรู อ๊อฟฟิตธรรมดาๆ เครื่องมือไม่อลังการ มีเพียงประสบการณ์ที่พอคุยได้ครับ

บริการหลากหลาย ครบวงจร

งานเดินท่อลม

เป็นอีกงานที่ ลูกค้าหาช่างไม่ค่อยได้ ช่างที่หาได้ก็ไม่มีความรู้ระบบลม ไม่รู้ว่าต้องเดินท่อขนาดไหน เดินแบบไหนประหยัดไฟ เดินแบบไหนซ่อมง่าย แบบไหนทำให้ไม่มีน้ำในระบบ….

ให้ยืมใช้ระหว่างซ่อม

หมดปัญหา เพราะมีเครื่องให้ใช้ระหว่างซ่อม เราก็สามารถซ่อมปั๊มลมได้อย่างมีคุณภาพไม่ต้องเร่งรีบ ฯลฯ

ถังลมตามสั่ง

เรามีโรงงานผลิตถังลมมาตรฐานสูง มีการทดสอบ hydrostatic test สูงกว่าแรงดันใช้งาน 1.5 เท่า พร้อมวิศวกรเซ็นต์รับรองทุกใบ ทีั้งแบบมาตรฐานและตามส่งครับ…

อุปกรณ์ลม

เพื่อให้ระบบลมมีคุณภาพ และประสิทธิภาพ เรามีครบอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบลม ทุกชนิด เช่น line filter, auto-drain, regulator, timer drain, zero-loss drain, air dryer, water separator ฯลฯ….

เช่าดีกว่าซื้อ

ใช่ครับ บางงานก็ไม่คุ้มที่จะซื้อ บางครั้งไม่มีเงินก้อนที่จะซื้อ บางท่านตัดปัญหาการดูแล บางครั้งก็ขอทดลองก่อนซื้อ การเช่าใช้ จึงดีกว่าซื้อ ด้วยประฉันนี้ เรามีบริการให้เช่าปั๊มลม ทุกชนิด

ถูกแล้วยังต่ออีก

อันไหนนำเข้าเอง ก็ขายถูกกว่าใครๆ อันไหนรับมาก็บวกบ้างนิดหน่อย ของเราถูกกว่าใครๆอยู่แล้ว การันตีครับ

พันธมิตร – เพื่อนฝูง – เหล่าช่าง

เมื่ออยู่ในวงการนาน ยิ่งมีเพื่อนมาก ทั้งเป็นช่างปั๊มลมด้วยกัน หรือช่างสาขาที่เกี่ยวข้องก็เยอะ เช่น

  • ช่างพันมอเตอร์ที่พันมอเตอร์ได้ทุกชนิด ทั้งมอเตอร์ธรรมดา มอเตอร์แม่เหล็กถาวร ระบบวินเวอร์เตอร์
  • ช่างเชื่อมโลหะหลากหลายชนิด สามารถเชื่อมแผงระบายความร้อนอลูมิเนียม เสื้อสูบ ลูกสูบ หัวสกรู ฯลฯ 
  • โรงกลึงฝีมือดีที่สามารถกลึงงานที่ซับซ้อน เจียรนัย หาศูนย์ แก้เพลาคด ทำบาล้านซ์ คว้านเสื้อสูบ ต่อเพลาที่ขาด กลึงข้อเหวี่ยงฝีมือขั้นเทพ
  • โรงหล่อโรงชุบ ทั้งหล่ออลูมิเนียม เหล็กหล่อ สมารถฉีดขึ้นรูปลูกสูบ เสื้อสูบ ก้านสูบ ทำแหวน วาล์ว และชิ้นส่วนอะไหล่ได้ทุกประเภท งานชุบแข็ง สเปร์เพิ่มเนื้อ ชุบอะโนไดซ์ ชุบเทปลอน ฯลฯ
  • บริษัทปั๊มลม ช่างปั๊มลมด้วยกัน บริษัทเหล่านี้ล้วนเป็นมิตรที่คอยแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เช่น แหล่งอะไหล่ของแต่ละยี่ห้อ ปั๊มบางยี่ห้อหาอะไหล่ยาก หรืออาจมีแต่มือสอง อะไหล่บางชิ้นอาจต้องไปถึงชลบุรี ฯลฯ
  • ผู้ผลิตปั๊มลมยี่ห้อต่างๆ ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ มาให้เราเป็นตัวแทนขาย เป็นตัวแทนบริการหลังการขาย มากมาย ทำให้เรารู้สเปคและชิ้นส่วนของปั๊มลมเกือบทุกยี่ห้อ เราจึงเรารู้ข้อดี-ข้อด้อย ในอุปกรณ์แต่ละยี่ห้อ เราบอกได้ว่า ไม่มียี่ห้อไหนดีที่สุด เช่น บางยี่ห้อปั๊มรุ่นใหญ่ดี รุ่นเล็กมีปัญหา บางยี่ห้อปั๊มลมดี แต่แอร์ดรายเออร์ชอบมีปัญหา บางยี่ห้อปั๊มลมถูกแต่อะไหล่แพง ฯลฯ
  • ปัจจุบันเรามีโรงซ่อมที่ รังสิต-ปทุมธานี แต่ให้บริการซ่อมปั๊มลมทั่วประเทศ ให้เช่าปั๊มลมทั่วประเทศ เราจึงต้องมีเครือข่ายทั้งรถเครน ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ประปา ฮาร์ดแวร์ ทั่วประเทศครับ

เมื่อมีพันธมิตรมากมาย เราจึงมั่นใจว่างานซ่อมจบได้ หาอะไหล่ได้ สร้างขึ้นมาก็ได้ เช่น วาล์วปั๊มลมบางยี่ห้อราคาชิ้นละ 4 หมื่นกว่า แต่เราสร้างให้ (copy) เพียงชิ้นละ เก้าพัน ฯลฯ เมื่อเรารู้รายละเอียดปั๊มลมเกือบทุกยี่ห้อ เราจึงคัดสรรเอาแต่ของคุณภาพดีใช้ได้ ราคาเหมาะสม มาแนะนำลูกค้า เราจะไม่ยึดติดกับผู้ผลิตรายใดรายหนึ่ง ทั้งยังเป็นการผูกมิตรกับผู้ผลิตได้ทุกยี่ห้ออีกด้วย