Skip to content

What is air compressor?

ปั๊มลมคืออะไร

ปั๊มลม คือ อุปกรณ์หรือเครื่องจักรกล ที่ทำหน้าที่บีบอัดลม จากลมปริมาตรใหญ่ๆบีบอัดให้มีปริมาตรเล็กลง

บีบอัดลมเพื่ออะไร
เมื่อลมถูกบีบให้มีขนาดเล็กลง มันจะมีแรงดันเพิ่มขึ้น ยิ่งบีบอัดให้เล็กลงมากเท่าไร แรงดันจะเพิ่มขึ้นเท่านั้น เมื่อลมมีแรงดันมากก็สามารถนำไปเป็นพลังงาน ใช้ประโยชน์ต่างๆได้ เช่น นำไปขับดันกระบอกลม นำไปเป่าฝุ่น เป่าลูกโป่ง เป่าขวด ฯลฯ

จากรูป

 • กระบอกสูบหมายเลข 1 มีอากาศในกระบอก เข็มวัดแรงดันเป็นศูนย์
 • กระบอกสูบหมายเลข 2 เมื่อใช้แรงดันลูกสูบขึ้น ปริมาตรกระบอกสูบเล็กลงครึ่งหนึ่ง แต่ปริมาณลมยังเท่าเดิม ทำให้แรงดันลมในกระบอกเพิ่มขึ้น
 • กระบอกสูบหมายเลข 3 เมื่อใช้แรงดันลูกสูบเพิ่มขึ้นอีก ปริมาตรกระบอกสูบเล็กลงเหลือเพียงนิดเดียว แต่ปริมาณลมยังเท่าเดิม ทำให้แรงดันลมในกระบอกเพิ่มขึ้นอย่างมาก

สรุปปั๊มลม คือ อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานกล (เช่น แรงกาย-แรงสัตว์ มอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องยนต์ ฯลฯ) เป็นแรงดันลม

What different compressor vs pump?

ปั๊มลม ต่างจากปั๊มชนิดอื่นอย่างไร

ปั๊มลม คนฝรั่งไม่ได้เรียกว่าปั๊ม (pump) แต่เขาเรียกว่าคอมเพรสเซอร์ (compressor) เพราะว่าการปั๊มก็คือ การดูดจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เช่น ปั๊มน้ำ ก็ดูดน้ำจากบ่อเข้าแท้งค์ ปั๊มน้ำมันก็ดูดน้ำมันเข้ารถ ฯลฯ แต่ปั๊มลม มันดูดลมเข้ามาบีบอัดให้เล็กลง ก่อนปล่อยออก เช่น ปล่อยใส่ยางรถ ปล่อยใส่ถังลม ฯลฯ ดังนั้น ชื่อของปั๊มลมก็คือ เครื่องอัดลม หรือเครื่องอัดอากาศ แต่คนไทยเรียกติดปากว่า ปั๊มลม

แล้วคอมเพรสเซอร์แอร์ หรือของตู้เย็น คือ???
คอมเพรสเซอร์ ของตู้เย็น ของเครื่องปรับอากาศ ก็เป็นเหมือนเครื่องอัดลม แต่เอามาอัดก๊าซหรือสารทำความเย็น ให้มีแรงดันเพิ่มขึ้น ฝรั่งเรียก refrigerant compressor 

สรุปปั๊มกับเครื่องอัด มันสามารถดูดลม ดูดก๊าซได้เหมือนกัน เพียงแต่เครื่องอัด มันดูดเข้ามาบีบอัดก่อน ค่อยปล่อยออก

เราเน้นจรรยาบรรณ วิชาช่าง

เราไม่มีเซลที่หว่านล้อมเก่ง เราชอบพูดตรงๆ ไม่พูดอ้อมค้อม เราไม่ใช่พ่อค้าที่เน้นขาย เราเสนอข้อมูลให้ลูกค้าตัดสินใจเอง เพราะคำแนะนำเรา อาจไม่เหมาะกับสถานการณ์ของลูกค้า

เรามีจรรยาบรรณแบบช่างในใจ เราเน้นคบกันยาวๆ มากกว่าครับ

เน้นประสิทธิผล

งานถูก งานแถม ก็ไม่เกี่ยง ตีงานตกหล่นเอง รับเอง ขอเพิ่มได้ก็เอา ไม่ขอก็มี จบเร็วดีกว่า รอขบวนการจัดซื้อ-จัดจ้าง เรียกได้ว่า เราเน้นที่ประสิทธิผล

เน้นสัจจะ

คุยกันจบแล้ว เดินหน้า เน้นสัจจะวาจา มีปัญหาแก้ให้เลย ไม่ต้องมีเอกสารให้วุ่นวายครับ

เน้นฝีมือ

จะแบบไหนก็มาเถิด เราทำได้หมด ซ็อปไม่หรู อ๊อฟฟิตธรรมดาๆ เครื่องมือไม่อลังการ มีเพียงประสบการณ์ที่พอคุยได้ครับ

บริการหลากหลาย ครบวงจร

งานเดินท่อลม

เป็นอีกงานที่ ลูกค้าหาช่างไม่ค่อยได้ ช่างที่หาได้ก็ไม่มีความรู้ระบบลม ไม่รู้ว่าต้องเดินท่อขนาดไหน เดินแบบไหนประหยัดไฟ เดินแบบไหนซ่อมง่าย แบบไหนทำให้ไม่มีน้ำในระบบ….

ให้ยืมใช้ระหว่างซ่อม

หมดปัญหา เพราะมีเครื่องให้ใช้ระหว่างซ่อม เราก็สามารถซ่อมปั๊มลมได้อย่างมีคุณภาพไม่ต้องเร่งรีบ ฯลฯ

ถังลมตามสั่ง

เรามีโรงงานผลิตถังลมมาตรฐานสูง มีการทดสอบ hydrostatic test สูงกว่าแรงดันใช้งาน 1.5 เท่า พร้อมวิศวกรเซ็นต์รับรองทุกใบ ทีั้งแบบมาตรฐานและตามส่งครับ…

อุปกรณ์ลม

เพื่อให้ระบบลมมีคุณภาพ และประสิทธิภาพ เรามีครบอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบลม ทุกชนิด เช่น line filter, auto-drain, regulator, timer drain, zero-loss drain, air dryer, water separator ฯลฯ….

เช่าดีกว่าซื้อ

ใช่ครับ บางงานก็ไม่คุ้มที่จะซื้อ บางครั้งไม่มีเงินก้อนที่จะซื้อ บางท่านตัดปัญหาการดูแล บางครั้งก็ขอทดลองก่อนซื้อ การเช่าใช้ จึงดีกว่าซื้อ ด้วยประฉันนี้ เรามีบริการให้เช่าปั๊มลม ทุกชนิด

ถูกแล้วยังต่ออีก

อันไหนนำเข้าเอง ก็ขายถูกกว่าใครๆ อันไหนรับมาก็บวกบ้างนิดหน่อย ของเราถูกกว่าใครๆอยู่แล้ว การันตีครับ

พันธมิตร – เพื่อนฝูง – เหล่าช่าง

เมื่ออยู่ในวงการนาน ยิ่งมีเพื่อนมาก ทั้งเป็นช่างปั๊มลมด้วยกัน หรือช่างสาขาที่เกี่ยวข้องก็เยอะ เช่น

 • ช่างพันมอเตอร์ที่พันมอเตอร์ได้ทุกชนิด ทั้งมอเตอร์ธรรมดา มอเตอร์แม่เหล็กถาวร ระบบวินเวอร์เตอร์
 • ช่างเชื่อมโลหะหลากหลายชนิด สามารถเชื่อมแผงระบายความร้อนอลูมิเนียม เสื้อสูบ ลูกสูบ หัวสกรู ฯลฯ 
 • โรงกลึงฝีมือดีที่สามารถกลึงงานที่ซับซ้อน เจียรนัย หาศูนย์ แก้เพลาคด ทำบาล้านซ์ คว้านเสื้อสูบ ต่อเพลาที่ขาด กลึงข้อเหวี่ยงฝีมือขั้นเทพ
 • โรงหล่อโรงชุบ ทั้งหล่ออลูมิเนียม เหล็กหล่อ สมารถฉีดขึ้นรูปลูกสูบ เสื้อสูบ ก้านสูบ ทำแหวน วาล์ว และชิ้นส่วนอะไหล่ได้ทุกประเภท งานชุบแข็ง สเปร์เพิ่มเนื้อ ชุบอะโนไดซ์ ชุบเทปลอน ฯลฯ
 • บริษัทปั๊มลม ช่างปั๊มลมด้วยกัน บริษัทเหล่านี้ล้วนเป็นมิตรที่คอยแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เช่น แหล่งอะไหล่ของแต่ละยี่ห้อ ปั๊มบางยี่ห้อหาอะไหล่ยาก หรืออาจมีแต่มือสอง อะไหล่บางชิ้นอาจต้องไปถึงชลบุรี ฯลฯ
 • ผู้ผลิตปั๊มลมยี่ห้อต่างๆ ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ มาให้เราเป็นตัวแทนขาย เป็นตัวแทนบริการหลังการขาย มากมาย ทำให้เรารู้สเปคและชิ้นส่วนของปั๊มลมเกือบทุกยี่ห้อ เราจึงเรารู้ข้อดี-ข้อด้อย ในอุปกรณ์แต่ละยี่ห้อ เราบอกได้ว่า ไม่มียี่ห้อไหนดีที่สุด เช่น บางยี่ห้อปั๊มรุ่นใหญ่ดี รุ่นเล็กมีปัญหา บางยี่ห้อปั๊มลมดี แต่แอร์ดรายเออร์ชอบมีปัญหา บางยี่ห้อปั๊มลมถูกแต่อะไหล่แพง ฯลฯ
 • ปัจจุบันเรามีโรงซ่อมที่ รังสิต-ปทุมธานี แต่ให้บริการซ่อมปั๊มลมทั่วประเทศ ให้เช่าปั๊มลมทั่วประเทศ เราจึงต้องมีเครือข่ายทั้งรถเครน ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ประปา ฮาร์ดแวร์ ทั่วประเทศครับ

เมื่อมีพันธมิตรมากมาย เราจึงมั่นใจว่างานซ่อมจบได้ หาอะไหล่ได้ สร้างขึ้นมาก็ได้ เช่น วาล์วปั๊มลมบางยี่ห้อราคาชิ้นละ 4 หมื่นกว่า แต่เราสร้างให้ (copy) เพียงชิ้นละ เก้าพัน ฯลฯ เมื่อเรารู้รายละเอียดปั๊มลมเกือบทุกยี่ห้อ เราจึงคัดสรรเอาแต่ของคุณภาพดีใช้ได้ ราคาเหมาะสม มาแนะนำลูกค้า เราจะไม่ยึดติดกับผู้ผลิตรายใดรายหนึ่ง ทั้งยังเป็นการผูกมิตรกับผู้ผลิตได้ทุกยี่ห้ออีกด้วย