Skip to content

HiFoss Smart+ series screw air compressor

The German technology screw air compressors

Economy price, durable, high efficiency & energy saving, range 7.5 to 400 kW.

Introduction


HiFoss Industrial Group เป็นหนึ่งในผู้วิจัยพัฒนาและผลิต เครื่องอัดอากาศที่ทันสมัย ในปี 1996 ได้ร่วมทุนกับกลุ่มอุตสาหกรรมในซีเจียง ประเทศจีน ตั้งโรงงานในเมืองอุตสาหกรรม Wenling Industrial City ผลิตเครื่องอัดอากาศชนิดต่างๆ จำหน่ายในประเทศจีน ภายใต้เครื่องหมายการค้าต่างๆหลายยี่ห้อ และรับจ้างผลิตในลักษณะ OEMs ให้แบรนด์ดังจากทั่วโลก HiFoss มุ่งพัฒนาเครื่องอัดอากาศ ชนิดสกรูอย่างจริงจัง และมีพัฒนาการเรื่อยๆมาตลอดระยะเวลานับสิบปี ในปี 2017 เครื่องอัดอากาศรุ่น Smart Air+ หรือ S series คือ เครื่องอัดอากาศสกรูรุ่นมาตรฐาน ที่มีการผลิตเป็นจำนวนมาก ภายใต้หลายๆเครื่องหมายการค้า และจำหน่ายออกไปหลายๆภูมิภาคทั่วโลก นับได้ว่าเป็น platform ที่ใช้มากที่สุดในปัจจุบัน จึงทำให้มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ มีเสถียรภาพสูง มีใช้และพิสูจน์แล้วทั่วโลก ให้ประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงาน ทั้งยังมีอุปกรณ์ปรับปรุงคุณภาพลมอัด เช่น เครื่องทำลมแห้ง และกรองลมชนิดต่างๆ ที่ล้วนแต่มีการพัฒนาและมียอดการผลิตจำหน่ายสูง S series จึงเป็นเครื่องอัดอากาศรุ่นมาตรฐานที่คุ้มค่าต่อราคามากที่สุดในปัจจุบัน

Core technology


Advanced screw airend

การพัฒนาแบบแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี (co-technology) กับผู้ผลิตหัวสกรูรายใหญ่ของยุโรป ตั้งแต่ปี 2008 หัวสกรู HiFoss ให้ประสิทธิภาพการบีบอัดสูงสุด สูงหัวสกรูทั่วไป 3%-5% โดยการปรับอัตตราส่วนความยาวกับความโตของโรเตอร์ การปรับปรุงร่องเกลียวทั้งตัวผู้และตัวเมียให้รองรับปริมาณลมมากขึ้น (advanced profile) โรเตอร์จึงใช้รอบหมุนต่ำกว่า การสึกหรอต่ำ ยืดอายุลูกปืน จนปัจจุบันหัวสกรูรุ่นนี้ถูกติดตั้งในปั๊มลมยี่ห้อต่างๆหลายหมื่นเครื่อง เป็นการยืนยันถึงเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี

Large intake valve

ชุดวาล์วดูดลม platform ออสเตรียที่นิยมใช้ทั่วโลก ออกแบบพิเศษ ขยายช่องดูดลมให้กว้างขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการดูดให้ง่าย มีซับเพลทเดินช่องลมภายใน ลดท่อลมภายนอก ลดการรั่วซึมและลดการซ่อมบำรุง ออกแบบให้ควบคุมลมอัดได้ง่ายเพียงใช้ solenoid valve ตัวเดียว มีชุด blow-off ถ่ายลมค้างในหัวสกรูทิ้งเมื่อดับเครื่อง ช่วยลดภาระให้มอเตอร์สตาร์ทง่าย ลดกระแสไฟขณะสตาร์ท ประหยัดพลังงาน ระบบลิ้นวาล์วกันย้อนกลับป้องกันน้ำมันย้อนออกทางกรองอากาศ

Large size separator tank with oil sight glass

ถังแยกน้ำมันออกจากลมอัดขนาดใหญ่ ช่วยสลัดน้ำมันได้มากกว่าและเร็วกว่า  สลัดน้ำมันด้วยวิธี cyclone & gravity effect มีกรองความละเอียดสูงฝังภายใน เพื่อดักละอองน้ำมันอีกชั้น รับประกันได้ว่ามีละอองน้ำมันปะปนกับลมอัดไม่เกิน 3 ppm. ใช้ไส้กรองใหญ่พิเศษเพื่อลดการสูญเสียแรงดัน ข้างถังมีหลอดแก้วเพื่อดูระดับน้ำมัน และสีของน้ำมันเครื่อง ง่ายต่อการดูแลรักษา  

Microcomputer control system

ชุดจอควบคุมปั๊มลม micro-controller รุ่นมาตรฐานที่ใช้ในปั๊มลมทั่วโลกหลายหมื่นเครื่อง ยืนยันประสิทธิภาพและเสถียรภาพ มีฟังค์ชั่นการทำงานครบครัน ใช้งานง่าย มีกราฟฟิกแสดงสัญญาณเตือน (alarm) มีข้อความเตือน บันทึกข้อมูลต่างๆตลอดเวลา ราคาไม่แพง จึงเป็นที่นิยมกว่าคอนโทรลแบบอื่นๆ

** นอกจากนี้ยังมีรุ่นจอสัมผัส Smart touch screen และรุ่น internet supervisory system สามารถสั่งงานและดูแลระบบผ่านสมาร์ทโฟน หรือจากคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

VSD control (variable Speed Drive)

เพื่อความประหยัดพลังงาน HiFoss มีรุ่น VSD ควบคุมความเร็วมอเตอร์ตามความต้องการใช้ลมจริง ช่วยให้ประหยัดพลังงาน 15%-35% เนื่องจากการลดกระแสสตาร์ท การลด load-unload ซึ่งได้ผลพลอยได้อื่นๆอีกหลายประการ เช่น ลดภาระให้หัวสกรูและมอเตอร์ ยืดอายุปั๊มลมยาวนานกว่าเครื่องธรรมดาหลายเท่า จึงลดต้นทุนการซ่อมบำรุงได้มาก HiFoss เลือกใช้ inverter drive ยี่ห้อที่มีชื่อเสียง ที่นิยมใช้ทั่วโลก จึงมั่นใจในเสถียรภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดย 2 เหตุผลหลักที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานคือ  

No impact starting current

เมื่อเปรียบเทียบการสตาร์ทเครื่องอัดอากาศ แบบต่างๆ เช่น direct start จะมีกระไฟฟ้ากระชาก 800% ของกระแสไฟมอเตอร์ปกติ หรือการสตาร์ทแบบ star-delta กระไฟฟ้ากระชาก 400% ดังนั้นเมื่อยิ่งสตาร์ทเครื่องอัดอากาศบ่อย ยิ่งสิ้นเปลืองไฟฟ้า

แต่ระบบ VSD จะไม่มีกระแสไฟกระชากเลย (no impact current) จะสตาร์ทกี่ครั้งก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ้นเปลืองพลังงาน ทั้งยังลด transient ในสายไฟฟ้าของโรงงาน ทำให้มอเตอร์เครื่องจักรอื่นๆทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

Steady pressure

ในเครื่องอัดอากาศทั่วไป ควบคุมแรงดันด้วยวิธี load/unload เครื่องอัดอากาศต้องทำลมมากกว่าที่ต้องการใช้งานจริง 2 bar โดยทฤษฎี แรงดันเพิ่ม 1 bar ต้องใช้พลังงานเพิ่มถึง 7% หมายความว่าวิธี load/unload ต้องใช้พลังงานเพิ่ม 14% แต่ระบบ VSD ควบคุมความเร็วมอเตอร์ตาม ความต้องการใช้ลมจริง เกิดกระเพื่อมเพียง ±0.1 bar ไม่ต้องทำแรงดันสูงเกินที่ใช้จริง ระบบ VSD จึงประหยัดพลังงานมากที่สุด และให้ลมในระบบท่อนิ่งกว่า ทำให้ระบบนิวเมตริกทำงานได้นิ่งและมีประสิทธิภาพสูงกว่า  

Permanent Magnet motor (PM motor)

มอเตอร์แม่เหล็กถาวร มีแรงบิดสูงกว่ามอเตอร์ธรรมดา มีประสิทธิภาพสูงกว่า 5% – 8% ในทุกๆความเร็วรอบ จึงช่วยให้ประหยัดไฟฟ้ายิ่งขึ้น

ในระบบ VSD มอเตอร์ธรรมดา แรงบิดจะลดต่ำมากที่ความรอบเร็วต่ำกว่า 30% จึงไม่มีแรงพอขับหัวปั๊มลม ต้องให้ปั๊มลม unload ส่วนมอเตอร์แม่เหล็กถาวรจะยังคงมีแรงบิดสูง ถึงความรอบเร็วต่ำกว่า 50% เมื่อใช้กับระบบ VSD จะทำให้ปั๊มลมยังทำงานได้ในรอบต่ำกว่ามอเตอร์ธรรมดา ระบบ PM VSD จึงให้ความประหยัดยิ่งๆกว่าระบบทั่วไป

PM motor vs induction motor

กราฟเปรียบเทียบประสิทธิภาพ ระหว่างมอเตอร์แม่เหล็กถาวร กับ มอเตอร์เหนี่ยวนำทั่วไป จะเห็นว่ามอเตอร์ทั่วไป มีประสิทธิภาพต่ำมากในรอบความเร็วต่ำ ขณะที่มอเตอร์แม่เหล็กถาวรยังคงประสิทธิภาพสูงกว่า

ระบบ PM VSD จึงประหยัดพลังงานมากกว่า ทุกระบบในปัจจุบัน

  

Two stage compression screw airend

การอัดอากาศชั้นเดียวกับการอัดอากาศสองชั้น ที่ปริมาณลมเท่ากัน แรงดันเท่ากัน การอัดอากาศสองชั้น จะใช้พลังงานน้อยกว่า 15% หรือถ้าใช้พลังงานเท่ากันก็จะได้ปริมาณลม (capacity) มากกว่า 15%

HiFoss S-series ใช้หัวสกรู 2 เสตทของ BSC ซึ่งมีเสถียรภาพสูง ราคาประหยัด จึงทำให้ปั้มลมมีประสิทธิภาพสูงแต่ราคาสูงกว่าปั๊มลมทั่วไปไม่มากนัก

Technical parameter


ปั๊มลมสกรู รุ่นมาตรฐาน (Standard screw air compressor)

ปั๊มลมสกรู HiFoss รุ่นมาตรฐาน เป็นปั๊มลมที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุด เนื่องจากไม่มีอ็อปชั่นพิเศษอะไร ราคาจึงถูกสุด คุณภาพก็ไม่ด้อยกว่ารุ่นที่แพงๆ ลูกค้าจึงนิยมใช้มาก มีตั้งแต่รุ่นเล็กๆไปถึงขนาดใหญ่ ดังตารางข้างล่างนี้ครับ

*** สำหรับรุ่นใหญ่กว่านี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ ***

ปั๊มลมสกรู รุ่นมอเตอร์แม่เหล็กถาวร (VSD Permanent Magnet motor screw air compressor)

ปั๊มลมสกรู HiFoss รุ่นมอเตอร์แม่เหล็กถาวร เป็นปั๊มลมรุ่นประหยัดพลังงานสุดคุ้ม ราคาไม่สูงมากนัก ประหยัดไฟฟ้าแล้ว ยังลดต้นทุนการซ่อมบำรุง เนื่องจากมอเตอร์ขนาดเล็กกว่า ไม่ต้องมีลูกปืนเพลา ฯลฯ ลูกค้าเริ่มนิยมใช้มากขึ้น มีตั้งแต่รุ่นเล็กๆไปถึงขนาดใหญ่ ดังตารางข้างล่างนี้ครับ

*** สำหรับรุ่นใหญ่กว่านี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ ***

ปั๊มลมสกรู รุ่นอัดอากาศ 2 ชั้น มอเตอร์แม่เหล็กถาวร (Two-stage compression VSD PM screw air compressor)

ปั๊มลมสกรู HiFoss รุ่นอัดอากาศ 2 ชั้น มอเตอร์แม่เหล็กถาวร เป็นปั๊มลมที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด กินไฟน้อยกว่า แต่ได้ลมมากกว่า ปั๊มลมขนาดเดียวกัน แต่ราคาสูงกว่า เนื่องจากมีหัวสกรู 2 หัว ลูกค้ายังนิยมใช้ไม่มาก แต่รับรองคุ้มค่ากว่ากันในระยะยาว มีตั้งแต่รุ่นเล็กๆไปถึงขนาดใหญ่ ดังตารางข้างล่างนี้ครับ

*** สำหรับรุ่นใหญ่กว่านี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ ***

ปั๊มลมสกรู ประกอบถังขนาดเล็ก (Small all-in-one screw air compressor)

ปั๊มลมสกรู HiFoss รุ่นประกอบถัง เป็นปั๊มลมรุ่นประหยัดเงินสุดคุ้ม ราคาถูกกว่าซื้อแยกชุด ประหยัดพื้นที่ เคลื่นย้ายได้ ลดต้นทุนการติดตั้ง ขนาดเล็กไม่ต้องทำห้องตั้งเครื่อง นำไปใช้ใกล้เครื่องจักรอื่นๆได้ เสียงเงียบ ความร้อนต่ำ ฯลฯ ลูกค้าเริ่มนิยมใช้มากขึ้น มีตั้งแต่รุ่นเล็กๆ 220 โลท์ ไปถึงขนาด15 แรงม้า ตามตารางข้างล่างนี้ครับ

ปั๊มลมสกรู รุ่นประกอบถัง 16 บาร์ (16 bar all-in-1 screw air compressor)

ปั๊มลมสกรู HiFoss รุ่นประกอบถัง 16 bar เหมาะกับงานตัดเหล็ก ตัดเลเซอร์ ฯลฯ ให้ลมแรงจึงตัดได้เร็วกว่า ตัดได้หนากว่า ประหยัดแก๊สกว่า มีขี้น้อยกว่า ชิ้นงานสวยกว่า เป็นปั๊มลมรุ่นประหยัดเงินสุดคุ้ม ราคาถูกกว่าซื้อแยกชุด ประหยัดพื้นที่ เคลื่นย้ายได้ ลดต้นทุนการติดตั้ง ขนาดเล็กไม่ต้องทำห้องตั้งเครื่อง นำไปใช้ใกล้เครื่องจักรอื่นๆได้ เสียงเงียบ ความร้อนต่ำ ฯลฯ ลูกค้าเริ่มนิยมใช้มากขึ้น มีหลายขนาดดังตารางข้างล่างนี้ครับ

*** สำหรับรุ่นใหญ่กว่านี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ ***

Thank for visit our products.

back to products page..