Skip to content

ซ่อมปั๊มลมสกรู Ingersoll Rand SSR ML22

อาการเสีย overhaul ตามอายุการใช้งาน

IR screw air compressor

ปั้มลมสกรู IR หรือ Ingersoll Rand เปรียบเสมือนรถ BMW เป็นของดี ราคาสูง เจ้าของเครื่องจึงหวงแหนมาก ดูแลรักษาดี เก่าอย่างไรก็ยังเป็น บีเอ็ม

ซ่อมปั๊มลมสกรู

ตรวจสภาพโดยรวม และต่อไฟฟ้าทดสอบการทำงาน ก่อนการซ่อมแซม ปั๊มลมยังทำงานได้ดี แต่เครื่องสกปรกตามอายุการใช้งาน

โอเวอร์ฮอลเครื่อง

สภาพภายในเครื่อง สกปรก มีน้ำมันปกคลุมโดยทั่วไป เนื่องจาก ไม่ได้ โอเวอร์ฮอล (overhaul) เครื่องมานาน หรือไม่ได้ซ่อมใหญ่ เพียงเปลี่ยนอะไหล่เล็กๆน้อยๆ จึงไม่ได้ล้างเครื่องเลย

รื้อเครื่อง

เมื่อวางแผนการซ่อม แล้ว ก็รื้อเครื่อง ถอดชิ้นส่วนให้มากที่สุด

อะไหล่ปั๊มสกรู

ตัวอย่างสายพานปั๊มลม เก่า แตกร้าว ยางแข็งตัว แม้จะยังใช้งานได้ แต่ประสิทธิภาพ การส่งพลังงาน จากมอเตอร์ไปยังหัวปั๊มลม จะลดลง อาจเกิดการลื่น ขณะออกตัว หรือเมื่อแรงดันสูงๆ ฯลฯ

แท่นเครื่อง

หากสามารถถอดส่วนประกอบ ทั้งหมดได้ จะสามารถล้างแท่นเครื่องได้ อย่างหมดจด ปั๊มลมบางรุ่น จะทำแท่นเครื่องแบบปิดมิดชิด เพื่อกันหนู แมลง และฝุ่นต่างๆ เมื่อล้างเครื่อง น้ำและสิ่งสกปรกจะขังอยู่ภายใน หากไม่สามารถถอดทุกชิ้นส่วนออก

Separator & cooling parts

ถังแยกลม-น้ำมัน ท่อน้ำมัน และแผงระบายความร้อน ทั้งหมด ต้องล้างเอาสิ่งตกค้างภายในออกให้หมด

ซ่อมหัวสกรู

หัวสกรูยังดี เคลียแร้นซ์ยังปกติ เพียงเปลี่ยนลูกปืน และออยซีล ก็ใช้ได้ ไม่ต้องซ่อมอะไรเพิ่มเติม

โอเวอร์ฮอลมอเตอร์

ช่างส่วนใหญ่ มักมองข้ามการโอเวอร์ฮอลมอเตอร์ ความจริงตลับลูกปืนในหัวสกรู จะมีการหล่อลื่นที่ดีกว่าของมอเตอร์ หากไม่เปลี่ยนชุดลูกปืนใหม่ ก็ควรเติมจารบี เพื่อยืดอายุการใช้งาน

ลูกปืนมอเตอร์

ลูกปืนแบบฝาปิด บางยี่ห้อโฆษณา ว่าไม่ต้องดูแลเลย (maintenance free) แต่มอเตอร์บางชนิด ป้องกันฝุ่นและน้ำไม่ดีนัก ก็มีโอกาสทำให้เล็ดลอดเข้าตลับลูกปืนได้เหมือนกัน

แท่นเครื่อง

แท่นเครื่องเป็นส่วนที่อยู่ต่ำที่สุด เข้าถึงได้ยากที่สุด เพราะต้องถอดเยอะ หากได้ทำโอเวอร์ฮอล หรือซ่อมใหญ่ ก็ควรทำสีกันสนิมสักที รวมถึงควรเปลี่ยนยางแท่นเครื่องด้วย เพราะราคาไม่เท่าไร แต่ถอดยาก ดังนั้นไม่ควรละเลย

เตรียมประกอบ

ลูกค้าบางท่าน ไม่ชอบให้ทำสีเครื่องใหม่ อยากให้เป็นสีเดิมๆ ดังนั้นเราจึงทำสีเฉพาะบางชิ้นส่วน

air-oil separator element

เปลี่ยนไส้กรอง แยกน้ำมัน ชุดนี้สำคัณมาก หากใช้ของไม่ดี ปั๊มลมจะมีอายุสั้น น้ำมันเครื่องอาจหายไปกับลม ต้องคอยเติมอยู่เรื่อย หรือเลวร้าย ละอองน้ำมันที่หลุดกรองไป ก็ไปทำความเสียหายกับส่วนอื่นๆได้

กรองอากาศ (air filter)

กรองอากาศปั๊มลม ก็มีความสำคัญ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงมาก แต่ลูกค้าควรหมั่นทำความสะอาดมากกว่า กรณีไส้กรองดีแต่หากอุดตัน พลังดูดปั๊มลม สามารถดูดจนกรองบี้ แตก หรือหลุดเข้าในปั๊มลมได้ทีเดียว

ทำความสะอาดเครื่อง

การทำความสะอาดเครื่องก็มีความสำคัญมาก บางทีค่าซ่อมไม่เท่าไร แต่ได้ล้างเครื่องให้สะอาดน่าใช้ ก็เป็นกำไรของลูกค้า ลูกค้าบางท่านไม่ชอบให้ยกเครื่องไปซ่อมข้างนอก การทำความสะอาดย่อมทำได้ไม่ดี

ทดสอบเครื่อง

ประกอบเครื่องเสร็จแล้ว จึงทดสอบฟังค์ชั่นต่างๆ เช่น กระแสไฟตอนสตาร์ท ตอนทำลมสูงสุด (full load) ตอนพักทำลม (unload) ฟังเสียง ดูอุณหภูมิ จับท่อน้ำมันว่าร้อนขาเข้า เย็นขาออก อัดลมเข้าถังจับเวลาทำลม ฯลฯ ก่อนส่งมอบ

ขอบพระคุณท่านที่เข้าเยี่ยมชม สินค้าและบริการของเรา เราได้รวบรวมผลงานบางส่วน มาแสดงที่นี่ เนื่องจากงานส่วนใหญ่ไม่ได้บันทึกภาพไว้ ทั้งที่ตั้งใจ อยากให้เห็นถึงสาเหตุของการชำรุดเสียหาย และวิธีการแก้ไข ของแต่ละกรณี แต่เนื่องจากระหว่างที่ช่างทำงาน ก็ไม่ได้เก็บรูปถ่ายอย่างละเอียดทุกขั้นตอน การแสดงรูปประกอบคำอธิบาย เราจึงตัดตอนข้อมูลและนำมาแสดงเพียงบางส่วนเท่านั้นครับ

“เขาสร้างได้ เราต้องซ่อมได้” “ทำให้เขาดีๆ ให้เขาใช้ทนๆ เงินก็สำคัญ ชื่อเราก็สำคัญ”

ติดต่อ คุณถวัลย์ 081-3992679