Skip to content

ซ่อมปั้มลมสกรู Mitsui Seiki Z225A 30hp

อาการเสีย ไม่ทำลม ทำลมไม่ขึ้น เปลี่ยอะไหล่ ตามอายุการใช้งาน

Mitsui Seiki Z225A screw air compressor

ปั้มลมสกรูมิตซุยเซกิ เป็นปั๊มแบบสกรูเดี่ยว (single screw) มีจุดเด่นคือ หัวใหญ่ รอบหมุนต่ำ ประยัดไฟ ทนทาน นับของดี แต่กลับไม่นิยมใช้เหมือนปั๊มแบบสกรูคู่ ยิ่งในบ้านเรายิ่งมีใช้น้อยมาก จึงหาอะไหล่ค่อนข้างยาก ที่สำคัญคือหาช่างซ่อมที่ชำนาญยากอีกด้วย

เทสก่อนรื้อเครื่อง

ตรวจสภาพโดยรวม และต่อไฟฟ้าทดสอบการทำงาน ก่อนการซ่อมแซม วัดกระแสสตาร์ท ฟังเสียงผิดปกติ ดูความร้อน ดูอัตตราลมอัด ดูการคอนโทรล load-unload ฯลฯ

ถอดฝา

สภาพภายในเครื่อง สกปรก มีน้ำมันปกคลุมโดยทั่วไป เนื่องจาก ไม่ได้ โอเวอร์ฮอล (overhaul) เครื่องมานาน หรือไม่ได้ซ่อมใหญ่ เพียงเปลี่ยนอะไหล่เล็กๆน้อยๆ จึงไม่ได้ล้างเครื่องเลย

รื้อเครื่อง

เมื่อวางแผนการซ่อม แล้ว ก็รื้อเครื่อง ถอดชิ้นส่วนให้มากที่สุด

หัวปั๊มสกรูเดี่ยว

หัวปั๊มสกรูเดี่ยว (single screw) มีเอกลักษณ์โดเด่น แตกต่างจากหัวปั๊มสกรูคู่ (twin screw) อย่างสิ้นเชิง

เริ่มผ่าหัวปั๊ม

การถอดหัวสกรูเดี่ยว ต้องทำเป็นขั้นตอนตามลำดับ การถอดผิดพลาด จะทำให้ใบเบลดแตกหักได้ ซึ่งจะหาอะไหล่เปลี่ยนยากมาก

ส่วนอื่นๆ

ส่วนอื่นๆก็ต้องถอด เพื่อทำความสะอาด และซ่อมแซม เหมือนกันหมด

ซีลคอปั๊ม

อย่างที่เกริ่นไปแต่แรก การผ่าหัวปั๊มสกรูเดี่ยว ต้องระมัดระวังอย่างมาก จุดนี้จะมีแม็คคานิคคอลซีล ซ่อนอยู่ หากไม่ระวังจะทำให้แหวนเซรามิค-คาร์บอน แตกได้

ถอดให้หมด

นี่แหละ ที่เรียกว่าสกรูเดี่ยว ถอกเสื้อปั๊มออก จะพบโรเตอร์สกรู เพี่ยงอันเดียว

ของปลอมนี่นา

อย่างที่บอก อะไหล่ปั๊มมิตซุยเซกิ บางชิ้นค่อนข้างหายาก มีหลายๆช่าง พยายามทำก็อปปี้ขึ้นมา งานนี้ช่างกลึงเก่งมาก ทำรูปร่างเหมือนเป๊ะ แต่วัสดุไม่ใช่ จึงใช้งานได้ไม่ทน เพียงไม่ถึงเดือนก็สึกหรอเสียแล้ว

นี่ของจริง

นี่คือใบเบลดของจริง เราได้จากร้านเก่าญี่ปุ่นแถวภาคตะวันออก ในประเทศมีไม่กี่ที่ ที่ทำปั๊มมิตซุยฯ เราจึงรู้จักกันหมด และยังพอหาอะไหล่ได้

รูปเทียบเคียง

นี่คือหน้าตาเครื่อง Mitsui Seiki Z225A จากในเว็ป เนื่องจากเราไม่ได้ถ่ายรูป ทั้งหมดจนจบขั้นตอนเก็บไว้ จึงนำภาพเทียบให้ดู เพื่อให้เห็นภาพครับ

ขอบพระคุณท่านที่เข้าเยี่ยมชม สินค้าและบริการของเรา เราได้รวบรวมผลงานบางส่วน มาแสดงที่นี่ เนื่องจากงานส่วนใหญ่ไม่ได้บันทึกภาพไว้ ทั้งที่ตั้งใจ อยากให้เห็นถึงสาเหตุของการชำรุดเสียหาย และวิธีการแก้ไข ของแต่ละกรณี แต่เนื่องจากระหว่างที่ช่างทำงาน ก็ไม่ได้เก็บรูปถ่ายอย่างละเอียดทุกขั้นตอน การแสดงรูปประกอบคำอธิบาย เราจึงตัดตอนข้อมูลและนำมาแสดงเพียงบางส่วนเท่านั้นครับ

“เขาสร้างได้ เราต้องซ่อมได้” “ทำให้เขาดีๆ ให้เขาใช้ทนๆ เงินก็สำคัญ ชื่อเราก็สำคัญ”

ติดต่อ คุณถวัลย์ 081-3992679