Skip to content

ซ่อมปั้มลมสกรู Atlas Copco GA708 100hp

อาการเสีย น้ำมันเป็นยางแข็ง overhaul ตามอายุการใช้งาน

Atlas Copco GA708 screw air compressor

ปั้มลมสกรู AC หรือ Atlas Copco เปรียบเสมือนรถ Benz เป็นของดี ราคาสูง เจ้าของเครื่องจึงหวงแหนมาก ดูแลรักษาดี แก่อย่างไรก็ยังเป็น เบนซ์

ซ่อมปั๊มลมสกรู แอตลาส

ตรวจสภาพโดยรวม และต่อไฟฟ้าทดสอบการทำงาน ก่อนการซ่อมแซม กระแสสตาร์ทสูง เสียงดังผิดปกติ ความร้อนสูง เครื่องสกปรกตามอายุการใช้งาน

โอเวอร์ฮอลเครื่อง

สภาพภายในเครื่อง สกปรก มีน้ำมันปกคลุมโดยทั่วไป เนื่องจาก ไม่ได้ โอเวอร์ฮอล (overhaul) เครื่องมานาน หรือไม่ได้ซ่อมใหญ่ เพียงเปลี่ยนอะไหล่เล็กๆน้อยๆ จึงไม่ได้ล้างเครื่องเลย

รื้อเครื่อง

เมื่อวางแผนการซ่อม แล้ว ก็รื้อเครื่อง ถอดชิ้นส่วนให้มากที่สุด

หัวปั๊มสกรู

ปั๊มลมแอตลาส รุ่น GA708 เป็นปั๊มลมรุ่นเก่าแก่ กว่า 20 ปี ยังใช้งานได้ โครงแข็งแรง ถอดฝาได้รอบ จึงซ่อมบำรุงได้สะดวก

เครื่องไม่ใส

เมื่อถอดหัวสกรูออก ภายเครื่องมีคราบ ชิ้นส่วนเหล็กต่างๆ สีไม่ใส มีคราบยางเหนียวเกาะติดแน่น แสดงถึงว่า ไม่ได้ overhaul มานาน คราบเกาะสะสม หนา แข็ง

Sludge & varnished

น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ กลายเป็นยางเคลือบผิว (varnished) ชิ้นส่วนต่างๆ เช่น เฟือง ตลับลูกปืน รู-ท่อน้ำมัน ทุกอย่างๆที่น้ำมันไหลผ่าน ย่อมสกปกเหมือนกันหมด

ตะกอน และยางเหนียว

น้ำมันกลายเป็นยางเหนียว-แข็ง คล้ายๆยางมะตอย ล้างออกได้ยาก บางจุด เกาะหนาจนต้องขูดออก และแทรกซึมเกาะไส้กรอง จนอุดตัน เกาะตลับลูกปืน การหมุนย่อมฝืด และกินกำลังมอเตอร์

ถอดล้างให้หมด

เจอแบบนี้ ต้องล้างชิ้นส่วนภายใน ทั้งหมด ถ้าละเลยจุดใดจุดหนึ่ง เช่น ท่อน้ำมัน แม้เพียงท่อนสั้นๆ คราบน้ำมันเก่า จะละลายมาปนกับน้ำมันใหม่ และทำให้ระบบภายในสกปรกอีก

เปลี่ยนประเก็น

พวกประเก็น โอริง ออยซีล เล็กๆน้อยๆ ควรเปลี่ยนให้หมด ไม่ควรใช้ของใหม่ ปะปนกับของเก่า เพราะการเสื่อมสภาพจะได้ เกิดเท่าๆกัน ไม่ต้องถอดเปลี่ยนบ่อยๆ

หัวฉีดน้ำมัน

ที่ฝานี้ มีจุดสำคัญ ที่ช่างมักละเลย นั่นคือ จะมีหัวฉีดน้ำมันเครื่อง ฉีดเลี้ยงเฟืองและตลับลูกปืน หากหัวฉีดอุดตัน จะทำให้เฟือง และลูกปืนสึกหรอง่าย

เตรียมอะไหล่

ปั๊มลมแอตลาส มีใช้ในบ้านเรามานานแล้ว จึงสามารถหาอะไหล่ปั๊มลม ได้ง่าย เช่น กรองอากาศ (air filter) กรองน้ำมัน (oil filter) กรองแยกลม-น้ำมัน (air/oil separator) oil seal, lips seal, bearing set, service kits ฯลฯ

กรอกน้ำมันเครื่อง

ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เปลี่ยนไส้กรองต่างๆ เติมน้ำมันเครื่อง ในปั๊มลมขนาดใหญ่ ควรกรอกน้ำมันเข้าที่หัวสกรูโดยตรงด้วย เนื่องจากประกอบเครื่องใหม่ๆ ยังไม่มีน้ำมันในระบบ การสตาร์ทเครื่องแบบแห้ง จะทำให้หัวสกรูเป็นรอยสึกได้

ระบบไฟฟ้า

ต่อสาย กวดขัน ขั้วมอเตอร์ จุดนี้ช่างมักหลงลืม เน้นแต่ขั้วสายในตู้คอนโทรล บางทีสายไฟที่ติดเครื่องมา อาจเกิดน็อตคลายตัว ขณะขนส่ง ทำให้ขั้วหลวม ทำให้กระแสสูง หรือมอเตอร์ไหม้ในภายหลัง ฯลฯ

ทำความสะอาดเครื่อง

Final cleaning ประเครื่ง เติมน้ำมัน ทดสอบเดินเครื่อง ทุกขั้นตอนมีสิทธิ์ เกิดสกปรกได้ เช่น น้ำมันหก สายน้ำมันหลุด น้ำมันรั่ว ฯลฯ จึงต้องทำความสะอาดก่อนส่งเครื่องอีกครั้งเสมอ

ทดสอบเครื่อง

ทดสอบการทำงานระบบต่างๆ เช่น กระแสไฟตอนสตาร์ท ตอนทำลมสูงสุด (full load) ตอนพักทำลม (unload) ฟังเสียง ดูอุณหภูมิ จับท่อน้ำมันว่าร้อนขาเข้า เย็นขาออก อัดลมเข้าถังจับเวลาทำลม ฯลฯ ก่อนส่งมอบ

ขอบพระคุณท่านที่เข้าเยี่ยมชม สินค้าและบริการของเรา เราได้รวบรวมผลงานบางส่วน มาแสดงที่นี่ เนื่องจากงานส่วนใหญ่ไม่ได้บันทึกภาพไว้ ทั้งที่ตั้งใจ อยากให้เห็นถึงสาเหตุของการชำรุดเสียหาย และวิธีการแก้ไข ของแต่ละกรณี แต่เนื่องจากระหว่างที่ช่างทำงาน ก็ไม่ได้เก็บรูปถ่ายอย่างละเอียดทุกขั้นตอน การแสดงรูปประกอบคำอธิบาย เราจึงตัดตอนข้อมูลและนำมาแสดงเพียงบางส่วนเท่านั้นครับ

“เขาสร้างได้ เราต้องซ่อมได้” “ทำให้เขาดีๆ ให้เขาใช้ทนๆ เงินก็สำคัญ ชื่อเราก็สำคัญ”

ติดต่อ คุณถวัลย์ 081-3992679