Website Banner
 
 
 Atlas Copco Bolaite
Air Compressor

> Atlas Copco กรุ๊ป เป็นหนึ่งใน 500 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดของโลก และยังเป็นหนึ่งในบริษัทข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย
ถูกก่อตั้งในปี ค.ศ. 1873 เป็นผู้ผลิตเครื่องอัดอากาศ ชนิดสกรูคู่ เป็นรายแรกของโลก

> Bolaite (Shanghai) Compressor Co., Ltd. เป็นบริษัทลูกของ Atlas Copco กรุ๊ป ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่ กรุงสต๊อกโฮม เมืองหลวงของประเทศสวีเดน และมีโรงงานอยู่ทั่วโลกมากกว่า 50 แห่ง Bolaite (Shanghai) Compressor Co., Ltd. เป็นโรงงานหนึ่งที่มีศักยภาพสูงตั้งอยู่ในมหานครเซี่ยงไฮ้ ด้วยประสบการณ์ด้านการวิจัยและพัฒนามานานกว่า 140 ปี ของ Atlas Copco โดยการลงทุนรวมสูงถึง 25,000,000 เหรียญสหรัฐ Bolaite มีพื้นที่โรงงานมากกว่า 70,000 ตารางเมตร ใช้หัวสกรูและส่วนประกอบหลักจาก โรงงาน Atlas Copco ในประเทศเบลเยี่ยม จึงให้ประสิทธิภาพเหมือนจาก โรงงาน Atlas Copco ในประเทศเบลเยี่ยม ดังนั้นปั๊มลม Bolaite จึงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย และใช้ในทุกๆอุตสากรรม
 
พื้นที่โรงงานมากกว่า 70,000 ตารางเมตร ในพื้นที่เดียวกันแบ่งเป็นหลายๆโรง  แต่ละโรงผลิตเครื่องอัดอากาศต่างรุ่นกัน


 โครงสร้างเครื่อง

มอเตอร์กับหัวสกรูถูกยึดติดกัน โดยตรง ใช้ coupling ชนิดพิเศษเชื่อมต่อกับเพลาขับ ให้ประสิทธิภาพการถ่ายพลังงานได้ 100% ไม่สูญเสียจากความฝืด ทำให้เครื่องเดินเรียบ เสียงรบกวนต่ำกว่า ทนทานกว่า
  
หัวสกรู Atlas Copco เอกสิทธิเฉพาะไม่เหมือนใคร (Unique SAP crock screw) ออกแบบให้ได้ประสิทธิภาพการบีบอัดสูงสุด สั่นสะเทือนน้อย ให้ลมมากกว่า 5% จึงประหยัดพลังงานกว่า ทั้งทนทาน และมีเสถียรภาพสูง

Intake valve ของ Atlas Copco ปรับปริมาณลมอัตโนมัติ ตามปริมาณลมที่ใช้จริง 0% - 100% ช่วยให้ประหยัดพลังงาน ช่วยให้เครื่องทำงานอย่างราบรื่น ลดการสึกหรอและการซ่อมบำรุง

ใช้ตลับลูกปืนคุณภาพสูงของ SKF ชนิดกันรุน 2 ตลับ (back-to-back) รับแรงไม่ให้สกรูขยับทั้งเดินหน้าและถอยหลัง ไม่ให้เพลา rotor เบียดกับฝาเสื้อสกรู ทั้งยังมีช่องน้ำมันหล่อเลี้ยงตลับลูกปืนตลอดเวลา ลดการเสียดทาน ขณะสตาร์ทเย็น ทำให้มีอายุการใช้งานนานกว่า

ซีลคอแบบริมฝีปาก มีถึง 3 ชั้น (3 course lip mechanical seals) ไม่มีการรั่วซึม 100% ซีลชนิดพิเศษ คาร์บอน - เทปลอน ลื่นและยืดหยุ่นได้ ตามแรงสั่นสะเทือนของเพลา ยืดอายุการใช้งาน ภายในมีช่องน้ำมันไหลกลับ ลดการต่อสายยางภายนอกหัวสกรู ลดการซ่อมบำรุง

ใช้เทคโนโลยี ไมโครคอนโทรลเลอร์ควบคุมการทำงานทั้งหมดของเครื่อง ทั้งการควบคุมปริมาณลม ตรวจสอบสถานะต่างๆของเครื่อง แบบ real time บันทึกข้อมูลสำหรับการซ่อมบำรุง ฯลฯ อุปกรณ์ไฟฟ้าหลัก ใช้ของ Schnieder
มอเตอร์ประสิทธิภาพสูงกว่า 3-5% ใช้ฉนวน class F การป้องกันฝุ่นและน้ำ IP54 ใช้งานได้ดีแม้ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย ลูกปืนหน้าหลังของ SKF อายุการใช้งานนานกว่า

กรองอากาศประสิทธิภาพสูง กรองฝุ่นได้ 99.9% มั่นใจในคุณภาพลม และปลอดภัยต่อหัวสกรู heavy duty ทนงานหนัก ให้อายุการใช้งานยาวนาน

> กรองน้ำมันแบบ spin-on ประสิทธิภาพสูงกว่ากรอง แบบอื่น 20%

> ความละเอียดการกรอง สูงถึง 9 ไมครอน ป้องกันหัวสกรูได้ดีกว่า ทั้งอายุการใช้งานทนทานยาวนาน

Thermo static valve สิทธิบัตรของ Atlas Copco ประสิทธิภาพสูง ควบคุมอุณหภูมิของน้ำมันหล่อลื่น ช่วยยืดอายุชิ้นส่วนภายในเครื่อง

3 stage air-oil separator ระบบแยกน้ำมันกับลมถึง 3 ชั้น (Centrifugation, gravitation, sperm separation) ภายในถังมีกรองละอองน้ำมัน ประสิทธิภาพสูง มั่นใจมีละอองน้ำมัน ในลมไม่เกิน 3 ppm.
 

เทคโนโลยี VFC ลดต้นทุนพลังงานมากกว่า 35%

ด้วยเทคโนโลยี VFC (Variable Frequency Compressor) ระบบแปรผันความถี่การอัดอากาศ ความเร็วมอเตอร์ถูกควบคุมอย่างอัตโนมัติ ตามความต้องการของการใช้ลมจริง ให้ความดันลมต่ำที่สุด ที่ใช้พลังงานน้อยที่สุด ระบบ VFC ของ Bolaite Compressor จึงสามารถช่วยให้ประหยัดพลังงานได้จริง

ข้อได้เปรียบของระบบ VFC
> ประหยัดไฟฟ้า ซึ่งหมายถึงการประหยัดเงิน
> ลดต้นทุนการซ่อมบำรุงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการทำงานรอบต่ำของเครื่อง
> ให้แรงดันลมคงที่ ลมกระเพื่อม 0.01-0.02 Mpa เพิ่มประสิทธิภาพในขบวนการผลิตของโรงงาน
> เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตลม 5% - 15%
> ยืดอายุเครื่องอัดลมจาก 10-15 ปี เป็น 15-20 ปี
> เพิ่มประสิทธิภาพ ระบบไฟฟ้าในโรงงาน เนื่องจากไม่มีไฟกระชากจากการสตาร์ทเครื่อง
> เสียงรบกวนต่ำมาก เครื่องเดินเรียบไม่กระตุกกระชาก

   
เปรียบเทียบต้นทุนระหว่างเครื่องอัดอากาศแบบธรรมดา กับแบบ VFC  เมื่อเปรียบเทียบเครื่องอัดอากาศขนาดเดียวกัน ในระยะยาวแบบ VFC ประหยัดพลังงานมากกว่า 35%การใช้พลังงานของเครื่องอัดอากาศแบบ VFC (เส้นเขียว) จะแปรผันตามความต้องการของการใช้ลม ขณะที่เครื่องอัดอากาศแบบทั่วไป (เส้นแดง) การใช้พลังงานจะลดลงเพียงเล็กน้อย แม้จะไม่มีความต้องการใช้ลมก็ตาม ดังนั้นเครื่องอัดอากาศแบบ VFC จึงมีต้นทุนพลังงานที่ต่ำกว่ามาก


เปรียบเทียบกระแสไฟฟ้าสตาร์ท ของเครื่องอัดอากาศแบบต่างๆ เครื่องอัดอากาศแบบ VFC ไม่มีกระแสกระชากเลย จึงไม่เกิดผลเสียต่างๆในระบบไฟฟ้าของโรงงาน ทั้งยังใช้กระแสสตาร์ทต่ำที่สุด จึงประหยัดพลังงานกว่าแบบอื่นๆ

Intelligent Control System

Bolaite Compressor ติดตั้งระบบควบคุมอัจฉริยะ ซึ่งสามารถตรวจสอบระบบ และสถานะต่างๆของเครื่องได้ทั้งหมด แบบ real time
ทั้งยังทำงานร่วมกับ motor inverter drive ให้แรงดันที่คงที่ และจะดับเครื่องโดยอัตโนมัติ เมื่อไม่มีการใช้ลมเป็นเวลานานตามที่ตั้งค่าไว้ที่จอควบคุม และจะสตาร์ทอัตโนมัติเมื่อมีการใช้ลมอีกครั้ง จึงเป็นการประหยัดพลังงาน กว่าระบบทั่วๆไป
 
BEC (Bolaite Energy Control) สามารถควบคุม เครื่องอัดอากาศ หลายเครื่องในเวลาเดียวกัน เมื่อความต้องการใช้ลมลดลง เช่น เวลาพักเที่ยง ฯลฯ BEC จะหยุดเครื่องอัดอากาศ บางเครื่องหรือหลายเครื่อง เหลือไว้แค่เพียงพอกับการใช้ลมขณะนั้น ระบบ BEC จะทำงานอัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มาก ทั้งยังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อการเก็บสถิติ และควบคุมระยะไกลได้ด้วย


System flow diagram

Bolaite air compressor มีให้เลือก 2 ระบบคือ
> ระบบระบายความร้อนด้วยลม ซึ่งมีข้อดีคือ การติดตั้งง่าย การบำรุงรักษาง่าย เป็นที่นิยมแพร่หลาย ราคาถูกกว่า
> ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งมีข้อดีคือ เครื่องมีขนาดเล็กกว่า ได้ลมอุณหภูมิต่ำกว่า เสียงรบกวนต่ำ สามารถติดตั้งในห้องแคบอับ เหมาะกับโรงงานที่มีระบบน้ำหล่อเย็น

   

Product List

BLT 7A-100A/W Belt-driven
Oil injected screw air compressor

เครื่องอัดอากาศระบบสกรูคู่ หล่อลื่นด้วยน้ำมัน รุ่น BLT ขับเคลื่อนด้วยสายพาน มีทั้งระบายความร้อนด้วยอากาศและด้วยน้ำ มีตั้งแต่ขนาด 7 แรงม้า ถึง 100 แรงม้า

BLT series เป็นเครื่องอัดอากาศรุ่นมาตรฐาน ออกแบบให้มีความแข็งแรง ทนทาน บำรุงรักษาง่าย ระบบขับเคลื่อนด้วยสายพาน มีขนาดเล็กกว่าและน้ำหนักเบากว่า ระบบขับเคลื่อนโดยตรง
more...

BLT 50A-750W Direct-driven
Oil injected screw air compressor

เครื่องอัดอากาศระบบสกรูคู่ หล่อลื่นด้วยน้ำมัน รุ่น BLT ขับเคลื่อนตรง มีทั้งระบายความร้อนด้วยอากาศและด้วยน้ำ มีตั้งแต่ขนาด 50 แรงม้า ถึง 750 แรงม้า

BLT series เป็นเครื่องอัดอากาศรุ่นมาตรฐาน ออกแบบให้มีความแข็งแรง ทนทาน บำรุงรักษาง่าย ระบบขับเคลื่อนโดยตรง ให้การส่งถ่ายกำลังดีกว่าระบบขับเคลื่อนด้วยสายพาน
more...

BLX 10A-70A Belt-driven
Oil injected screw air compressor

เครื่องอัดอากาศระบบสกรูคู่ หล่อลื่นด้วยน้ำมัน รุ่น BLX ขับเคลื่อนด้วยสายพาน ระบายความร้อนด้วยอากาศ มีตั้งแต่ขนาด 10 แรงม้า ถึง 70 แรงม้า

BLX series เป็นเครื่องอัดอากาศรุ่นประหยัด ออกแบบให้มีขนาดกระทัดรัด ลดความซับซ้อน เช่น ปรับตำแหน่งพัดลมระบายอากาศใหม่ ปรับห้องเครื่องให้โล่ง ให้อากาศไหลเวียนทั่วถึง ให้เสียงรบกวนต่ำ และราคาประหยัดกว่า รุ่น BLT
more...

VFC BLT 25A-350A/W
Oil injected VFC screw air compressor

เครื่องอัดอากาศระบบสกรูคู่ หล่อลื่นด้วยน้ำมัน รุ่น VFC BLT มีให้เลือกทั้ง ขับเคลื่อนด้วยสายพานและขับเคลื่อนโดยตรง มีทั้งระบายความร้อนด้วยอากาศและด้วยน้ำ มีตั้งแต่ขนาด 25 แรงม้า ถึง 350 แรงม้า

VFC BLT series เป็นเครื่องอัดอากาศรุ่นมาตรฐาน BLT แต่ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษควบคุมมอเตอร์ ให้ทำงานเท่าที่จำเป็นตามความต้องการใช้ลมจริง จึงประหยัดไฟฟ้ากว่ารุ่นอื่นๆ ราคาสูงกว่าเล็กน้อยแต่คุ้มทุนในระยะเวลาไม่นาน กำลังเป็นที่นิยมในโรงงานทั่วไป

BLT 7A-40A TM / TM+DD, Belt-driven
Oil injected screw air compressor tank mounted / tank mounted with dryer

เครื่องอัดอากาศระบบสกรูคู่ หล่อลื่นด้วยน้ำมัน รุ่น BLT TM / TM+DD ขับเคลื่อนด้วยสายพาน ระบายความร้อนด้วยอากาศ มีตั้งแต่ขนาด 7 แรงม้า ถึง 40 แรงม้า

BLT TM / TM+DD series เป็นเครื่องอัดอากาศรุ่นมาตรฐาน BLT แต่ติดตั้งพร้อมถังเก็บลม หรือมีเครื่องทำลมแห้งในตัว จึงสะดวกในการติดตั้งและใช้งาน เหมาะกับโรงงานขนาดเล็ก ใช้แทนปั๊มลมลูกสูบได้ดีมาก เพราะเงียบกว่า ประหยัดกว่า ได้ลมมากกว่า สามารถตั้งใกล้ๆที่ทำงานไม่ต้องแยกห้องและเดินท่อลม
more...

EXP 18A-50A Belt-driven
Portable oil injected screw air compressor

เครื่องอัดอากาศเคลื่อนที่ได้ ระบบสกรูคู่ หล่อลื่นด้วยน้ำมัน รุ่น EXP ขับเคลื่อนด้วยสายพาน ระบายความร้อนด้วยอากาศ มีตั้งแต่ขนาด 18 แรงม้า ถึง 70 แรงม้า

EXP series เป็นเครื่องอัดอากาศเคลื่อนที่ได้ ใช้ไฟฟ้าซึ่งประหยัดกว่าใช้น้ำมันมาก ออกแบบให้มีความแข็งแรง ทนทาน บำรุงรักษาง่าย สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยม

BLD 5-218
Refrigerated air dryer

เครื่องทำลมแห้ง สำหรับเครื่องอัดอากาศ มีตั้งแต่ขนาด 0.5 m3/min ถึง 218 m3/min

BLD series เป็นเครื่องเครื่องทำลมแห้ง ที่ใช้งานง่าย ทนทาน ประหยัดไฟฟ้า มีขนาดตั้งแต่ 130 w ขึ้นไป ให้ได้ลมที่แห้ง ช่วยรักษาระบบท่อและอุปกรณ์ที่ใช้ลม ฯลฯBack >>>


Current Pageid = 126